• youtube
  • facebook

“Bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm ở Ninh Thuận”

Là chủ đề của Hội thảo do Viện Âm nhạc thuộc (Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) sẽ phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận và Công ty Nha Trang Bay tổ chức trong hai ngày 7 và 8/8 tới đây, tại Thành phố Phan Rang.

Người Chăm, Ninh Thuận (nguồn: phapluatplus.vn)

Người Chăm, Ninh Thuận (nguồn: phapluatplus.vn)

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động bảo vệ di sản âm nhạc năm 2018, được tổ chức nhằm đánh giá lại hiện trạng tồn tại của âm nhạc Chăm và kết quả của những hoạt động bảo tồn di sản âm nhạc Chăm hiện nay, từ đó tìm ra phương thức phù hợp cho công tác bảo vệ và phát huy âm nhạc Chăm một cách đúng đắn và hiệu quả.

Hội thảo sẽ có sự tham dự của các nhà quản lý, các nhà khoa học, các nghệ nhân và những người yêu âm nhạc Chăm nói riêng và vốn di sản âm nhạc truyền thống Việt Nam nói chung.

Theo đó, tại Hội thảo, các đại biểu sẽ cùng thảo luận, bàn thảo về các chủ đề nhìn nhận và đánh giá về những giá trị di sản âm nhạc Chăm, thực trạng tồn tại và vị trí của âm nhạc cổ truyền trong đời sống cộng đồng người Chăm tại Ninh Thuận, tình hình bảo tồn các di sản âm nhạc Chăm hiện nay tại Ninh Thuận. Đồng thời, đưa ra các định hướng, giải pháp cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm một cách hiệu quả, đúng đắn ở Ninh Thuận trong đời sống hiện nay, quan tâm đến giải pháp khai thác lĩnh vực du lịch.

Người Chăm có một nền âm nhạc dân gian truyền thống rất phong phú, được hình thành và phát triển rất sớm. Với người Chăm âm nhạc là ngôn ngữ rất thiêng liêng, cao cả và trong sáng, làm phương tiện giao lưu giữa con người với thần thánh. Bởi vậy trong các nghị lễ, lễ hội, đón rước của người Chăm bao giờ cũng có âm nhạc và múa. Tiếng nhạc như quyến rũ, thôi thúc mọi người đến với buổi lễ. Âm nhạc trở thành linh hồn của buổi lễ của người Chăm.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác bảo tồn và phát huy âm nhạc dân gian Chăm chỉ dừng lại ở phần sưu tầm tư liệu. Các nghệ nhân tuổi đã cao, còn thế hệ trẻ không mấy mặn mà, các làn điệu dân ca Chăm rơi rụng theo tháng năm. Việc tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc Chăm ở Ninh Thuận” hy vọng sẽ mở ra một hướng đi mới trong công tác bảo tồn để những tư liệu ấy trở thành nguồn thông tin quý giá cho thế hệ sau.