• youtube
  • facebook

Triệt phá đường dây tổ chức cho 29 người vượt biên trái phép

Một đường dây chuyên tổ chức cho những lao động Việt Nam từng bị trục xuất khỏi Đài Loan, Trung Quốc vượt biên quay lại vừa bị Bộ Công an triệt phá.

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an cho biết đã hoàn tất Kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố Phạm Thanh Tùng, SN 1995, ở Hưng Yên về tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài. 

Đồng thời, Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng đã ra quyết định truy nã; quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với 3 đối tượng gồm: Hà Thị Nga (SN 1986, ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định); Nguyễn Văn Quang (SN 1978, trú tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) và Phạm Tiến Lợi (SN 1983, ở tỉnh Nghệ An).

Theo tài liệu điều tra, các trường hợp xuất cảnh trái phép trong đường dây phần lớn là những người dân từng lao động bất hợp pháp tại Đài Loan, Trung Quốc rồi bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, muốn quay trở lại bằng đường vượt biên trái phép nên đã liên hệ các đối tượng trong đường dây.

Nguyễn Đình K. (SN 1978, ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), một trong những người xuất cảnh trái phép cho biết: Năm 2016, khi lao động bất hợp pháp tại Đài Loan ( Trung Quốc), K. quen biết Lợi. Đến năm 2018, K. bị cơ quan chức năng Đài Loan trục xuất về Việt Nam.


Các đối tượng trong đường dây môi giới. Ảnh: An ninh thủ đô. 


Đầu tháng 3/2020, K. liên hệ và thỏa thuận để Lợi tổ chức vượt biên trái phép rồi lên tàu vượt biển trốn vào Đài Loan với chi phí 6.000 USD và 1,800 NDT. Lợi kết nối để K. liên hệ với Tùng thống nhất việc di chuyển.

Cũng tương tự như K., chị Nguyễn Xuân T. (SN 1984, quê tỉnh Thanh Hóa) sau khi bị trục xuất về nước đã được những người cùng bị giam mách nước liên hệ với Lợi, để được đưa đi trốn từ Việt Nam đi Đài Loan (Trung Quốc). Lợi báo giá cuộc vượt biên giá 6.500 USD và 1.800 CNY.

Sau khi các mắt xích đã bố trí xong xuôi, Tùng đón những người “hành khách đặc biệt” ở bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Tại đây, Tùng thu của mỗi người hơn 3 triệu đồng tiền chi phí tìm người dẫn đường vượt biên giới Việt - Trung và hướng dẫn cách di chuyển lên biên giới.

Theo cơ quan chức năng, Hà Thị Nga là người cầm đầu đường dây này. Đáng chú ý hơn, Nga là đối tượng đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn truy nã về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi có lệnh truy nã, đối tượng bỏ trốn sang nước ngoài rồi thiết lập đường dây tổ chức đưa người trốn đi Đài Loan (Trung Quốc).

Đầu năm 2020, 29 công dân Việt Nam qua các kênh thông tin trên mạng xã hội facebook ... liên hệ, thỏa thuận với Nga, Lợi, Quang và một số đối tượng khác để đưa vượt biên đi Đài Loan (Trung Quốc).

Chi phí cho cuộc vượt biên từ 4.000 USD đến 8.300 USD. Số tiền này, người đi sẽ nộp từ 7 đến 10 triệu đồng cho đối tượng trong đường dây tổ chức vượt biên giới trái phép từ Việt Nam sang Phúc Kiến, Trung Quốc; nộp 2.000 USD đến 3.300 USD cho chủ tàu tổ chức trên bằng đường biển từ Phúc Kiến đi Đài Loan, Trung Quốc; số tiền còn lại nộp cho đối tượng chủ mưu khi đến Đài Loan, Trung Quốc.

Quá trình thực hiện, Nga câu kết, chỉ đạo Lợi, Quang yêu cầu đối tượng trong nước như Tùng và một số đầu mối khác đón, đưa dẫn công dân từ Hà Nội đến khu vực biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng giao cho các đối tượng trong đường dây của Nga để tổ chức đưa họ trốn đi Đài Loan, Trung Quốc.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 11/3/2020 đến ngày 21/3/2020, các đối tượng đã đưa 29 người Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc).

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm Nga, Tùng, Lợi, Quang về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài.

Do Nga, Lợi, Quang không ở địa phương, nên Cơ quan ANĐT đã ra quyết định truy nã; quyết định tạm đình chỉ điều tra, khi bắt giữ sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các công dân có hành vi xuất cảnh trái phép, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 công dân; tiếp tục có văn bản kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 công dân còn lại.

create

Han / Người đưa tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/triet-pha-duong-day-to-chuc-cho-29-nguoi-vuot-bien-trai-phep-a544164.html

Short URL: http://www.lichvansu.net/viewID/1373459