• youtube
  • facebook

Nhãn Bonsai Hưng Yên khách trả 5.000.000đ một kg không bán còn bị “mắng“ tơi tả...

Cây nhãn lồng Hưng Yên của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ (Hà Nội) được tạo dáng bonsai cao chưa đầy 1m nhưng quả sai trĩu trịt đã gây bão mạng những ngày vừa qua...

Tiếng lành đồn xa, nhiều người không tin vào mắt mình đã cất công đi từ xa đến Khách sạn Song Long 189 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội để mục sở thị. Họ đến tận nơi mắt thấy, tai nghe tay sờ mà vẫn bán tín bán nghi không biết chủ nhân của tác phẩm này có ghép quả hay không.

Cây được tạo theo lối Bonsai tự nhiên, gốc bồ ngọn chỉ, tay cành cắt giật, tán để tự nhiên. Nhìn cây tuy nhỏ nhưng vẫn thấy sự bao la do tay cành cân xứng tỷ lệ. Cái khó là cây được trồng trên chậu nhỏ vậy mà quả sai đều các hướng...

Tác phẩm Bonsai Nhãn lồng của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ

Tác phẩm Bonsai Nhãn lồng của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ

Một vị khách nữ cũng ở Hà Nội sau khi ngắm nhìn tác phẩm này đã mê mẩn hàng giờ và có ý hỏi mua đã gọi nhân viên khách sạn ra hỏi: "Chị muốn mua tác phẩm này về trưng trước cửa nhà lấy lộc làm ăn không biết ông chủ có bán không?".

Cậu nhân viên đến lại gần vị khách trình bày: "Ông bà chủ cháu ít khi bán những cây đã được "tuyển" cẩn thận và đã đưa lên tầng trưng bày như thế này. Vả lại giá những tác phẩm độc đáo như thế này thường đắt lắm ạ!".

Không mua được tác phẩm, vị khách đã xin chụp tấm ảnh làm lưu niệm

Không mua được tác phẩm, vị khách đã xin chụp tấm ảnh làm lưu niệm

Vị khách tưởng cậu nhân viên nói khó để làm giá nên đã trả giá luôn: "Cháu cứ gọi cho ông chủ cô sẵn sàng mua theo quả với giá 5.000.000 đồng/kg là được chứ gì? Đắt gấp 25 lần giá bình thường ngoài chợ rồi đấy...?".

Cậu nhân viên kéo vị khách lại ghế và giải thích: "Cháu xin lỗi cô đã không nói rõ để cô hiểu sai...Ông bà chủ cháu không bao giờ bán những tác phẩm như thế này cho người lạ đâu, nhất là người không am hiểu về cây cảnh nghệ thuật. Cô có biết tác phẩm này giá trị ở chỗ nào không?"
Không để vị khách tiếp lời, cậu nhân viên nói luôn: "Dạ không hẳn ở nó sai quả đâu. Nó đẹp bởi vẻ đẹp hài hòa tổng thể. Dù nó rất nhỏ nhưng nó vẫn mang dáng vẻ của một cây cổ thụ nhiều năm tuổi.

Quả sai mà người ta lại không nghĩ đây chỉ là một cành từ cây cổ thụ. Ngay cả khi nó chưa ra quả thì tự nó đã có sự hút hồn bởi những đường nét của nó. Để có được tác phẩm như vậy, thì người trồng phải có sự tác động một cách khoa học ngay từ khi còn nhỏ, rồi tác động qua các giai đoạn phải mất hàng chục năm. Và đặc biệt tỷ lệ thành công để có được một tác phẩm này không hề cao. Có khi trồng cả vườn mới chọn được một cây ưng ý. Do là những cây phải hội tụ đủ các yếu tố của một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật..."

Dường như vị khách bây giờ mới hiểu hết giá trị của tác phẩm này ngoài yếu tố sai quả nên càng thêm mê mẩn. Tuy không mua được tác phẩm "hớp hồn" vị khách ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng vị khách đã được những nhân viên ở đây giới thiệu tường tận không chỉ tác phẩm này mà cả dàn cây "siêu độc" ở các tầng trong tòa nhà này. Không chỉ có vậy, vị khách còn hiểu ra phong cách chơi cây cảnh nghệ thuật "khác người" của vị chủ nhân nơi đây. Ông chơi hầu như tất cả các loại cây cảnh, không phân biệt cây truyền thống, cây hiện đại, cây thân gỗ, thân thảo, cây ăn quả hay cây chơi lá...miễn là nó hội tụ đủ các tiêu chí: "Phô thân, khoe lá lộ căn. Cổ - Linh - Tinh - Tú, kỹ dăm, quả nhiều..." 

create

Quyết Tuấn / vanhien.vn

Short URL: http://vungtau1.tintuc.vn/viewID/294451