• youtube
  • facebook

Lạnh người trước câu chuyện ma mị xoay quanh khu chung cư ‘tai tiếng‘ ở Sài Gòn

Kể từ khi bắt đầu xây dựng vào năm 1960 cho đến khi chính thức bị tháo dỡ vào năm 2017, chung cư 727 Trần Hưng Đạo, Sài Gòn vẫn luôn được nhắc đến trong các các câu chuyện rùng rợn, án mạng oan khiên.

Người Sài Gòn chắc không ai xa lạ với tòa chung cư 13 tầng nằm ở số 727 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5 TP.HCM.

Không chỉ nổi tiếng với vẻ bề ngoài “hoang tàn nhất Sài Gòn”, tòa chung cư này còn được biết đến là một trong những địa điểm “kỳ bí” nơi đây.

Nhìn vẻ bề ngoài xập xệ, cũ kỹ đến thê lương, ít ai biết rằng, cách đây hơn nửa thế kỷ, chung cư 727 từng là khách sạn sang trọng bậc nhất Sài Gòn.

Mặc dù có tất cả 13 tầng nhưng tầng 13 lại chưa bao giờ được sử dụng. Mọi hoạt động sinh hoạt vui chơi chỉ diễn ra ở 12 tầng còn lại. Nguyên nhân có lẽ bắt nguồn từ câu chuyện bí ẩn khi xây dựng tòa chung cư…

Vẻ ngoài cũ kỹ và hoang tàn của chung cư 727 Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Vẻ ngoài cũ kỹ và hoang tàn của chung cư 727 Sài Gòn (Ảnh: Internet)

13 tầng lầu và 4 hồn ma trinh nữ trấn yểm

Theo thông tin trên Thế giới trẻ, dự án Building Present được ông Nguyễn Tấn Đời – một trong những đại gia giàu có nhất phương Nam lúc bấy giờ, đầu tư khởi công vào năm 1960.

Theo bản thiết kế, khách sạn gồm tất cả 6 toà nhà, mỗi toà 13 tầng, và ngăn thành tổng cộng 530 phòng. Con số 13 tầng vốn là biểu tượng của sự xui xẻo, đen tối trong văn hóa phương Tây, vì vậy ông Đời đã nhận được không ít lời góp ý, tỏ ra lo ngại từ những cộng sự người Pháp. Tuy nhiên, vị đại gia cao ốc này không mấy quan tâm và vẫn quyết tâm thực hiện y như bản vẽ.

Quả nhiên những rắc rối xoay quanh con số 13 bắt đầu từ đây…

Giai thoại truyền miệng rằng, lúc công trình bắt đầu xây dựng đến tầng thứ 13 cũng là lúc xảy ra hàng loạt tai nạn, án mạng liên tiếp. Khi thì sập giàn giáo, khi thì tai nạn điện làm công nhân thương vong.

Thấy “tai bay vạ gió” cứ liên tục đeo bám khiến tầng cuối cùng cứ xây mãi không xong, ông Đời đã cho tạm ngừng thi công và mời về một thầy pháp sư để làm phép, trấn yểm tòa nhà. Người ta đồn đại rằng pháp sư đã cho người đến bệnh viện mua lại xác của 4 trinh nữ, đem về chôn 4 góc của khu đất để trấn yểm yêu ma 4 hướng.

Cuối cùng công trình cũng hoàn thành đúng thời hạn, tuy nhiên từ đó cho tới tận sau này, tầng 13 của tòa nhà chưa bao giờ được đưa vào sử dụng.

Từ khách sạn xa hoa đến khu chung cư chỉ “người không bình thường” mới dám ở

Những câu chuyện kỳ bí không chỉ dừng lại ở quá trình xây dựng công trình số 727 Trần Hưng Đạo này. Từ sau năm 1975, đây là nơi sinh sống của gần 600 hộ dân với hơn 2.500 nhân khẩu. Trải qua bao thăng trầm cùng sự phát triển của Sài Gòn, do không được đầu tư cải tạo, tu sửa, chung cư trở nên xuống cấp trầm trọng, trơ cả lõi sắt ra ngoài, có nơi tường nứt chờ sập.

Không những vậy, theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, từ năm 2002, TP.HCM quyết định di dời chung cư được cho là hoang tàn nhất Sài Gòn này, đến cuối cùng cũng chỉ còn khoảng 10 hộ dân chưa chịu đi.

Do thưa người sinh sống, chung cư này càng trở nên hoang vu, rệu rã. Những bức tường ẩm thấp bị rêu ken đặc, có những khu vực nước mưa đọng lại thành vũng trên sàn, mùi hôi thối do rác thải, xác động vật chết khiến cho nơi này càng ít người lui tới. Tất cả càng làm cho những tin đồn ma mị về khu chung cư này trở nên hợp lý hơn.

Người dân sinh sống tại đây cũng dần chuyển đi hết với nhiều lý do. (Ảnh: Inrternet)

Người dân sinh sống tại đây cũng dần chuyển đi hết với nhiều lý do. (Ảnh: Inrternet)

Theo tìm hiểu của Thanh Niên Online, nơi đây đã có một vài vụ tự tử, nhưng vụ việc mà mọi người vẫn hay nhắc đến là chuyện về một người phụ nữ từng sinh sống ở chung cư này. 

Mặc dù đã chuyển ra ngoài rồi nhưng sau đó cô này lại quay về đây để tự tử. Cô gái nhảy từ tầng 10 xuống, chết ngay tại chỗ nhưng hai con mắt vẫn mở. Khám nghiệm tử thi xong mà mắt vẫn mở, dù bao nhiêu người đến vuốt mắt mà không nhắm được.

Người khác lại kể từng thấy gã đàn ông to cao như Tây dắt cô gái đi qua đi lại trên các tầng lầu ở chung cư. Mấy cô gái lên trên đó có thể bị ông ta ôm, vùng vẫy rồi rớt xuống lầu chết, mặc dù không cố ý tự tử.

Một số người còn kể rằng thấy các tốp quân duyệt binh và giậm chân ầm ầm trên đó, họ thường xuyên nghe thấy những tiếng hú hét và kêu rít kỳ lạ.

Cũng theo thông tin trên Thanh Niên, nhiều người vẫn kể câu chuyện rùng rợn về bà L. (Sóc Trăng), người từng bán nước trước cổng chung cư, giờ đã rời đi. Sau mỗi ngày bán nước về, bà thường có thói quen đếm lại tiền, bỗng một ngày rằm bà đếm thấy có một tờ tiền âm phủ, hốt hoảng bà đốt đi.

Những ngày sau mọi thứ bình thường nhưng đến ngày đầu tháng lại thấy có tờ tiền âm phủ ấy, bà đốt và tự nhủ từ nay sẽ nhìn thật kỹ khi cầm tiền của khách.

Tuy nhiên, nửa tháng sau, tờ tiền âm phủ ấy lại xuất hiện. Bấy giờ bà L. mới nhớ ra những ngày mồng 1 hay rằm thì có một cô gái ra ngồi uống nước cam đều đặn, sau đó gửi bà mười ngàn tiền thật. Cầm tờ tiền, bà thấy rất lạnh và để riêng ra, thế nhưng mang về lại là tờ âm phủ.

Bà hỏi những người xung quanh thì biết trước đó có một cô gái ở chung cư, bị hiếp dâm và tự sát nên oan hồn còn ở đó. Biết chuyện bà L. sợ quá nên chuyển đi chỗ khác bán, do sợ cô gái chết có nhiều uất ức nên nếu lấy tiền đó, bà sẽ phải thế mạng cho cô gái.

Sau này, còn có lời đồn rằng, khi nhóm công nhân tới dỡ bỏ khu chung cư thì mấy lần máy xúc rê tới để tiến hành phá dỡ đều xảy ra những chuyện lạ lùng. Cụ thể là máy không thể hoạt động được, hoặc là xảy ra tai nạn gì đó...

Chính vì những lời đồn thổi đáng sợ ngày càng nhiều lên như vậy, những người dám ở tại chung cư đến tận cuối cùng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Họ đa số là những người có hoàn cảnh khó khăn, già cả neo đơn, sống khép kín và bị cho là “không bình thường” nên mới ở đó.

Chưa biết những lời đồn thổi ma mị thực hư ra sao, nhưng chỉ riêng sự hoang tàn, xập xệ và vắng vẻ của căn chung cư cũng đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Tường vách có thể đổ sập bất cứ lúc nào, chưa kể đây còn là nơi tụ tập hút chích, bán dâm, trộm cắp,… và nhiều tệ nạn xã hội khác.

Vẻ sập xệ hoang bên trong khu chung cư (Ảnh: Internet)

Vẻ sập xệ hoang bên trong khu chung cư (Ảnh: Internet)

Cuối cùng sau nhiều lần chậm trễ, đến tháng 9/2017, tòa chung cư 727 Sài Gòn nức tiếng và tai tiếng một thời cũng được dỡ bỏ.

Dấu tích của cả một thời huy hoàng và cả những câu chuyện bí ẩn không lời giải đáp đã hoàn toàn biến mất để chuẩn bị xây dựng lên công trình khác to đẹp và hiện đại hơn.

Những gì còn lại của tòa chung cư 727 Sài Gòn (Ảnh: Internet)

Những gì còn lại của tòa chung cư 727 Sài Gòn (Ảnh: Internet)

create

Đỗ Kiều / Tin Nhanh Online

Short URL: http://www.lichvansu.net/viewID/294518